Cá ninja, loài cá vừa xấu vừa nhớt nhưng lại là đặc sản được săn lùng triệt để

Mặc dù có vẻ ngoài xấu xí nhưng cá ninja lại được ưa chuộng bởi khi chế biến ra thành món ăn thì không có gì ngon bằng!

Loài cá này nổi tiếng ở Quy Nhơn và một số tỉnh lân cận nhờ hương vị và vẻ ngoài… xấu xí đến đáng chú ý. So với các loại cá thông thường thì cá ninja lại có hình dáng bị coi là “dị hợm”: dài như lươn, toàn thân có các lỗ tròn tiết chất nhờn, đầu giống con chạch có râu, đuôi chằn chặn như hải cầu…

Thoạt nhìn, những ai chưa biết dễ khiếp đảm vì hình dáng của cá ninja. Khó quan sát phần mắt hay mặt của loài cá này vì quá nhỏ. Khi bắt lên, cá ninja có xu hướng cuộn lại để giấu phần đầu đi

Ngư dân Quy Nhơn – Bình Định gọi tên loài cá này là cá ninja, sở dĩ vì nó rất khó bắt. Màu sắc khó nhận biết đã đành, nó còn thoắt ẩn thoắt hiện, phần đuôi màu đen trông như… ninja trùm kín khi lẩn trốn. Muốn bắt nó người ta phải dùng hình thức câu hoặc giã cào.

Khoảng vài năm gần đây, cá ninja mới được săn lùng nhiều hơn vì vị ngon lạ miệng, dần dà trở thành đặc sản, được bán chuộng trong các nhà hàng, quán nhậu. Cá ninja có thể chế biến thành nhiều kiểu nhưng dân sành ăn ghiền nhất là nướng và om chuối đậu. Đặc biệt, cá ninja không có xương mà dọc bên trong thân là một lõi sụn trắng giòn như sụn sườn non. Thịt cá được mô tả là thơm, dai như thịt gà.

Thịt cá thơm và dai, làm “mồi nhậu” hay ăn với cơm trắng đều hợp

Ngoài cách nướng và om chuối đậu, cá ninja có thể đem chiên, xào, sốt bơ, sốt me, nấu lẩu, nấu cà ri…

Hiện nay, giá thành của cá ninja rơi vào khoảng 240k/kg trong mùa. Ngoài ra nó cũng có hàng đông lạnh bán trên chợ mạng quanh năm, được vận chuyển đi nhiều nơi để bán.

T.H

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *