Rượu Bầu Đá – Đặc Sản Bình Định

Rượu Bầu Đá là một trong những đặc sản trứ danh của Bình Định. Thật không ngoa khi nói rằng đây là “thiên hạ đệ nhất danh tửu”, bởi mùi vị của loại rượu này không nơi nào có thể sánh bằng. Tuy nhiên ít ai biết được làm sao có thể uống rượu đúng cách, giữ được trọn vị và mùi thơm của rượu. Để hiểu hơn về loại rượu này, bạn đọc có thể tham khảo một số thông tin đã được tổng hợp dưới đây.

Rượu Bầu Đá có nguồn gốc từ đâu?

Rượu Bầu Đá hay còn có nơi gọi là rượu Bàu Đá là một trong những loại rượu không chỉ nổi tiếng ở Bình Định mà còn được nhiều người trên khắp đất nước biết đến. Loại rượu này là một trong những đặc sản của nơi đây, khi đến với Bình Đình chắc hẳn du khách sẽ được nếm thử hương vị của sản phẩm truyền thống này. Theo người xưa kể lại thì một số người dân nghèo thuộc thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, TX. An Nhơn, tỉnh Bình Định đã sử dụng nguồn nước ngầm rỉ để nấu thành rượu nhằm kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Nhưng khi những mẻ rượu đầu tiên được hoàn thành thì họ ngửi thấy một mùi thơm rất đặc biệt mà ít loại rượu nào có được. Tiếng lành đồn xa, dần dần nhiều người biết đến và yêu thích loại rượu này nên nó bắt đầy nổi danh và rất nhiều người từ các tỉnh thành tò mò tìm đến thưởng thức.

Tên gọi của lọai rượu này cũng bắt nguồn từ nơi lấy nước để nấu rượu, các người dân ở địa phương đều lấy nước ngầm rỉ của nơi đây để nấu rượu Bầu Đá. Hiện nay, nguồn nước được sử dụng chủ yếu để ủ men, nấu rượu sẽ được lấy từ những mạch nước giếng ngay tại làng để vẫn đảm bảo được vị ngọt của từng mẻ rượu sau khi hoàn thành.

Rượu Bầu Đá không chỉ có thể sử dụng trong những buổi tiệc đông vui mà còn có thể sử dụng như một vị thuốc trị đau lưng, nhức mỏi, cải thiện tiêu hóa và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn nếu duy trì uống từ 1 đến 2 cốc nhỏ mỗi ngày.

Nghệ thuật thưởng thức rượu Bầu Đá

Theo tương truyền thì lúc xưa khi rượu Bầu Đá xuất hiện đã được dùng để tiến vua, cho nên cách thưởng thức cũng khác so với những loại rượu thông thường. Rượu ban đầu sẽ được đựng trong một lu sành hoặc canh, sau đó được rót vào một cái ve vòi. Người uống sẽ cầm ve vòi đưa lên cao, sau đó nghiêng ve vòi để tạo thành một dòng chảy thẳng xuống ly rượu. Khi rót rượu thì không được để rượu rơi ra ngoài hoặc tràn ly, rượu trong ly sẽ sủi bọt do được rót từ trên cao trong rất lạ mắt. Đối với những người quen uống rượu sẽ uống cả ly, sau đó chép miệng và khà một phát để chứng tỏ rằng rượu ngon.  Còn đối với những người chưa từng uống rượu hoặc uống không quen thì nên uống từng ngụm nhỏ và từ từ cảm nhận, hoặc có thể dùng rượu để pha cùng một ít nước lã giúp dễ uống hơn.

Đặc biệt, rượu sau khi đã rót ra ly thì không nên để quá lâu, tốt nhất là khi đã rót ra phải uống liền để cảm nhận rõ nhất hương vị đặc trưng của nó. Nếu để lâu rượu sẽ dễ bị bố hơi nhất là đối với loại rượu Bầu Đá được nấu từ đậu xanh, lúc đó màu của rượu sẽ đục dần, khi uống không còn ngửi được mùi thơm và vị ngon vốn có của nó nữa.

Khi đến với Bình Định bạn sẽ thấy loại rượu này được bày bán khắp mọi nơi từ những cửa hàng nhỏ quen đường cho đến các cửa tiệm chuyên về đặc sản. Hầu hết các du khách trong và ngoài nước khi ghé thăm xứ Nẫu đều mua loại rượu này về làm quà, cùng thưởng thức với bạn bè và người thân của mình. Sẽ thật tuyệt vời khi bạn vừa nhâm nhi một ly trà thơm với vị nồng ấm vừa ăn những món hải sản tươi ngon của xứ biển mộng mơ.

Rượu Bầu Đá là một đặc sản nổi tiếng của Bình Định, nó không chỉ góp mặt trong các cuộc vui nhộn nhịp mà còn giúp hỗ trợ điều trị bệnh, tăng cường sức khỏe nếu bạn uống đúng cách. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm những thông tin vô cùng bổ ích về loại rượu độc đáo của xứ Nẫu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *