Những món ngon nhất định phải có trong ngày Tết ở Bình Định

Mỗi món ăn một hương vị, mỗi hương vị một đặc trưng vùng miền. Tuy nhiên, chúng ta lại ít có thời gian tìm hiểu hết những hương vị đặc trưng ấy mà thường sẽ theo những truyền thống của gia đình từ trước đến nay. Bài viết này sẽ là một gợi ý hay ho về các món ngon không thể thiếu trong ngày Tết ở miền đất võ Bình Định.

Bánh Tét

Mang ý nghĩa của sự hội tụ đất – trời, bánh Tét là món ăn truyền thống không thể thiếu của người miền Trung. Nếu như bánh chưng ở miền Bắc được gói bằng lá dong thì bánh tét gói bằng lá chuối, cũng với các nguyên liệu: Gạo nếp, đậu, thịt…

Bánh được gói lại thành từng đòn hình trụ. Khi ăn bánh tét, người ta dùng dao sắc cắt ngang đòn bánh thành từng khoanh rồi lột vỏ và dây cột bánh để ăn, nhưng cũng thường thấy cách bóc vỏ từ từ và dùng dây lạt buộc bánh (hoặc dây chỉ) để cắt bánh thành từng lát mỏng, tước vỏ đến đâu cắt bánh đến đó. Người miền Trung còn ăn bánh tét với dưa món và thịt kho. Ngoài ra, chúng ta còn có thể hong khô bánh sau đó đem rán cho lớp vỏ ngoài chín vàng giòn.

Dưa món

Miền Bắc có món dưa hành, miền Nam có dưa củ kiệu tôm khô, với người miền Trung dưa món là lựa chọn không thể thiếu để ăn kèm với bánh tét, thịt kho. Dưa món làm từ nhiều nguyên liệu như cà rốt, đu đủ, dưa leo, củ cải, củ kiệu… ngâm cho đến khi có vị chua mặn, giòn giòn là ăn được.

Thịt heo ngâm mắm

Món ăn này chế biến từ thịt heo luộc chín và nước mắm pha đường. Người ta xếp thịt luộc vào hũ thủy tinh rồi đổ nước mắm vào cho ngập miếng thịt, để khoảng 3 ngày cho thịt ngấm nước mắm rồi lấy ra ăn.

Món thịt này có vị mặn, ngọt thường ăn kèm với củ kiệu chua ngọt, dưa món và rau sống, rau thơm. Ngoài ra, còn thể thể dùng ăn kèm với bánh Tét thay cho thịt kho cũng rất ngon đậm vị.

Nem chua

Khi khách đến nhà chơi ngày Tết, người miền Trung thường mời họ vài chung rượu nhâm nhi với “mồi” là những chiếc nem nướng. Nem được làm từ thịt heo, sau khi tẩm ướp gia vị, thịt được gói lại trong lá ổi, lá chùm ruột để trong vài ngày có vị chua thanh, giòn giòn, cay cay.

Khi dùng, người ta nhẹ nhàng bóc từng lớp lá chuối ra, miếng nem nằm gọn gàng trông rất bắt mắt bởi màu đỏ hồng của nem. Cắn nhẹ miếng nem để thưởng thức vị ngọt của nem, vị cay của tiêu cùng hương thơm nồng của tép tỏi ăn kèm. Nếu nhạt, có thể dùng thêm với tương ớt hoặc xì dầu.

Bò kho mật mía

Đây là món ăn được những người miền trung ưa chuộng, màu sắc hài hòa, đậm màu vàng nâu của món ăn cũng nói thêm về phần nào của những người dân miền trung thương mến.

Bò kho mật mía là sự kết hợp của bắp bò, gừng, sả, quế, ớt tạo nên vị giòn, ngọt tự nhiên. Tùy khẩu vị người dùng, người ta thường ăn với tương ớt hoặc nước mắm gừng để dậy mùi thơm của bò.

Tôm chua

Tôm chua có ở nhiều nơi, song ngon nhất phải kể đến tôm chua xứ Huế. Gói trọn trong món đặc sản này là vị ngọt bùi của tôm, béo của thịt, cay và thơm của riềng, tỏi ớt, vị chua của khế, chát của vả, hương của các loại rau thơm… Tất cả tạo nên một “bản hòa tấu hương vị” khiến thực khách ăn một lần mà nhớ mãi.

Thịt heo kho củ cải

Với người miền Trung, ngày Tết mà không có củ cải kho thịt heo thì quả thật là điều thiếu sót. Thịt mông heo mua về rửa sạch, xắt miếng vuông vừa ăn. Ướp thịt heo với ít hạt nêm, tiêu,…Sau đó kho cùng với củ cải sao cho chín mềm.

Củ cải kho thịt heo là món ăn sở hữu hương vị đậm đà, có thể ăn kèm với bánh tét hoặc cơm trắng đều rất ngon.

Chả tré

Nhờ cách gói công phu này khiến cho món tré Bình Định có thể để được lâu trong nhiều ngày, đặc biệt, trong những ngày lễ Tết, đây là món không thể thiếu trong mỗi gia đình người dân đất võ, và là món quà không thể thiếu cho người xa quê.

Bánh thuẫn

Bánh thuẫn là món ăn đặc trưng của người miền Trung, có màu vàng vô cùng đẹp mắt. Thường món ăn này được làm trước Tết khoảng 5-6 ngày, từ những nguyên liệu đơn giản như bột, trứng…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *